BẠN CÓ BIẾT CÁC THÔNG TIN SAU LIÊN QUAN ĐẾN VẬT LIỆU NHỰA?

Khi bạn quyết định làm gì, sẽ có các loại vật liệu liên quan được chọn để sử dụng. Khi hàng hoá bạn dùng đã hoàn thành cuộc đời hữu dụng, nó sẽ đi về đâu? Ra bãi rác hay có một lựa chọn khác tốt hơn? Tái chế, tái sử dụng hay phân huỷ sản phẩm là những cách giúp bảo vệ môi trường. Và mọi quyết định đều nằm ở bạn. Hãy cùng chúng mình tham khảo một số thông tin cơ bản sau nhé!

 1. Nguyên liệu sản xuất nhựa:
- Nhựa truyền thống: sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ mà bạn đã biết, nguồn tài nguyên dầu trong thiên nhiên là hữu hạn.
- Nhựa bền vững mới: sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc từ từ nhiên, có thể tái tạo được, như từ cây mía, sắn...
2. Nhựa phân huỷ và không phân huỷ sinh học:
- Nhựa phân huỷ quang học: Đa phần các loại vật liệu nhựa phân huỷ trên thị trường Việt Nam hiện nay là nhựa phân huỷ QUANG HỌC, không phải là phân huỷ SINH HỌC. Nhựa phân huỷ quang học dưới tác dụng của tia nắng mặt trời sẽ phân rã thành những mảnh rất nhỏ nhưng vẫn duy trì bản chất là nhựa. Do vậy khi động vật ăn vào, hoặc các mảnh nhỏ lẫn trong nước thì theo chuỗi thức ăn, con người chúng ta lại hấp thụ nước và thực phẩm chứa nhựa.
- Nhựa phân huỷ sinh học: loại vật liệụ mới này trung bình có giá thành đắt hơn từ 2-3 lần so với loại trên. Tuy nhiên, vật liệu này sẽ được phân huỷ trong đất do hấp dẫn các vi sinh vật và trở thành thực phẩm của vi sinh vật và nấm, rồi được thải ra môi trường thành nước, CO2 và phân bón. Ngoài ra, nhiều loại vật liệu trong số này có thể phân huỷ nhờ cách ủ phân tại nhà hoặc phân huỷ công nghiệp.
Ưu điểm của Nhựa phân huỷ sinh học là thời gian phân huỷ ngắn, tuỳ theo thiết kế của nhà sản xuất có thể kéo dài từ 3 tháng đến 2 năm, so với nhựa phân huỷ quang học sẽ mất từ vài trăm đến hàng ngàn năm để phân huỷ hoàn toàn đúng nghĩa. Ngoài ra, nhựa phân huỷ sinh học không sản sinh ra khí methane là tác nhân gây hiệu ứng nhà kính.
Một điều cần lưu ý, NHỰA BỀN VỮNG MỚI không có nghĩa là NHỰA PHÂN HUỶ SINH HỌC.
Vì vậy, hãy cố gắng giảm thiểu việc dùng túi nhựa một lần. Và nếu cần dùng thì trong điều kiện cho phép, hay dùng các loại nhựa phân huỷ sinh học, nhựa có nguồn gốc từ nguyên liệu tự nhiên, có thể tái tạo được, các bạn nhé!
Chúng mình cũng đang cố gắng chuyển đổi sang dùng tối đa túi nhựa phân huỷ sinh học và với việc khai thác và bán các sản phẩm ly giấy, ống hút giấy, túi nhựa phân huỷ sinh học KHÔNG LỢI NHUẬN, chúng mình mong muốn cùng các bạn, góp phần bảo vệ môi trường. Hãy ủng hộ chúng mình nhé!
 
BÀI VIẾT KHÁC