THUỶ TINH HAY PHA LÊ?

Các ly pha lê luôn sáng bóng và có tiếng kêu lanh lảnh khi chạm vào nhau rất vui tai, vậy thì sao sản phẩm pha lê ngày nay không khuyến khích dùng đựng thực phẩm?

 
 
Một số khách hàng đến với chúng mình, nhìn một số dòng và tưởng là pha lê, nhưng Libbey không sản xuất pha lê. Libbey chỉ sản xuất thuỷ tinh thuần khiết.
Bạn có biết pha lê là khi nguyên liệu thuỷ tinh phải chứa tối thiểu 24% oxit chì, chỉ khi đó, sản phẩm mới được gọi lên là "lead crystal". Một số nhà sản xuất dùng oxit kim loại khác như oxit kẽm, oxit bari thì sản phẩm sẽ được gọi là "crystalline" hoặc "crystal glass".
Vì sao thời xưa, pha lê được ưa chuộng? Việc bổ sung oxit chì vào thuỷ tinh đem lại các lợi ích sau:
- Tăng độ sáng chói nhờ chỉ số khúc xạ cao.
- Hỗ trợ trong việc giảm nhiệt độ nung chảy thuỷ tinh, nhiệt độ sản xuất nhờ đó sẽ thấp hơn, việc tách bọt khí khỏi thuỷ tinh dễ dàng hơn, giúp sản phẩm trong suốt.
- Tạo ra âm thanh lanh lảnh đặc trưng do các tinh thể chì liên kết với thuỷ tinh chặt hơn, khi gõ các tinh thể sẽ dao động nhiều hơn, tạo nên tiếng vang.
Tuy vậy, ngày nay pha lê không được khuyến khích dùng trong sản xuất đồ dùng đựng thực phẩm và đồ uống vì mức độ thẩm thấu oxit chì vào thực phẩm, thậm chí nhiều trường hợp ngộ độc chì và tác động đến rủi ro bị bệnh Gút đã được nghiên cứu và xác nhận ở châu Âu.
Mà bạn nhìn xem, thuỷ tinh cũng có thể làm ra nhiều sản phẩm đẹp lắm, phải không nào?
-----------------
BÀI VIẾT KHÁC